ธรรมชาติ สามารถทำเองได้ที่บ้าน

241

สำหรับคุณแม่บ้านคนไหนที่มีกระแดดบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นรอยสิวรอยฝ้าจุดด่างดำต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนใบหน้า โดยปกติแล้วส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นหย่อมสีน้ำตาล ขึ้นอยู่ตามใบหน้า ในบางครั้งอาจจะขึ้นบริเวณหลังมือและโหนกแก้ม ปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นมาจากแสงแดดและความไม่สะอาด

สำหรับในวันนี้เรามีเทคนิคในการรักษารอยกระฝ้าจุดด่างดำต่างๆ โดยไม่ต้องพึ่งเลเซอร์เลย เป็นรูปแบบการรักษาแบบธรรมชาติ สามารถทำเองได้ที่บ้าน พร้อมแล้วก็ลองทำความเข้าใจและนำไปใช้ในชีวิตประจำวันกันได้เลย

1 นมเปรี้ยว รสผลไม้

สำหรับบ้านไหนที่มีรสเปรี้ยวเหลือ ใกล้จะหมดอายุแล้ว นอกจากนำมาดื่มแล้วจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี นมเปรี้ยวยังสามารถนำมาเช็ดหน้าได้เหมือนกัน สำหรับใครที่มีรอยกระแดด คุณสามารถนำสำลีมาชุบกับนมเปรี้ยวแล้วแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 15 ถึง 20 นาที หลังจากนั้นก็นำมาแปะให้ทั่วใบหน้า ใช้กระดาษค่อยๆถูเบาๆเน้นบริเวณรอยกัด ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วค่อยล้างออก ความเปรี้ยวของน้ำนมจะช่วยลดรอยจุดด่างดำต่างๆได้ ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง

2 กระเทียม

สำหรับใครที่ใช้สูตรกระเทียมบอกเลยว่าได้ผลดี วิธีการทำข้าวง่ายมาก แค่คุณนำกระเทียมไปล้างน้ำให้สะอาดปอกเปลือกออก นำไปบอกหรือว่านำไปปั่นก็ได้หลังจากนั้นล้างทำความสะอาดหน้าเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น นำกระเทียมที่บดแล้วมาวางไว้แล้วก็ใช้นิ้วมือของเราค่อยๆนวดไปเรื่อยๆ หลังจากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดหน้าแห้งบำรุงด้วยวาสลีน ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ใครจะบำรุงด้วยแล้วมารับห้องก็ได้เช่นเดียวกัน

3 ว่านหางจระเข้ ปอกเปลือก

สำหรับบ้านไม้ที่ปลูกว่านหางจระเข้เอาไว้ที่บ้าน เราสามารถนำมาใช้ได้เลย โดยการนำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วปอกเปลือก แล้วก็ล้างเอาวุ้นที่เป็นเจลใสออกให้หมด ล้างจนรู้สึกว่าสะอาด หลังจากนั้นก็นำมาบดผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา ล้างหน้าให้สะอาดเช็ดหน้าให้แห้ง เรามาพอกหน้าทิ้งไว้ในเวลาตอนเช้าและก่อนนอนประมาณ 15 นาที ทำดู 2 สัปดาห์จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง รอยฝ้ากระต่างๆที่เกิดขึ้นบนใบหน้าจะค่อยๆจางและบางลง

4 น้ำมะนาวสด

น้ำมะนาวสดนั้นมีประโยชน์มาก ไม่ใช่แค่นำมาประกอบอาหารอย่างเดียวเท่านั้น แต่สามารถนำมาแต้มบางๆบริเวณที่มีรอยสิว เพื่อลดปัญหาการอักเสบได้ ทำให้สิวลดลง ช่วยลดรอยแดงบนใบหน้า โดยวิธีการทำก็คือล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น หลังจากนั้นเช็ดหน้าให้แห้งแล้วก็นำน้ำมะนาวมาแต้มที่บนหน้า ทำแบบนี้ 15 นาทีก่อนเข้านอน ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วค่อยล้างออก สัปดาห์ละ 3 ครั้งจะช่วยให้ผิวหน้าดูดีขึ้น และนอกจากนี้ผิวหน้ายังได้รับวิตามินซีจากน้ำมะนาวสุดอีกด้วย

5 ใบกระเพราแห้ง

สำหรับบ้านไหนที่ปลูกใบกระเพรา สามารถนำไปล้างน้ำให้สะอาดหลายๆรอบ แล้วก็นำไปตากแดด ปิดทับด้วยผ้าขาวบางหรือว่าจะแกงก็ได้ เราจะใช้กะเพราบดละเอียดประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วก็นำไปต้มน้ำในปริมาณครึ่งแก้ว คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำมาทาบนหน้าที่มีรอยกระเกิดขึ้น ทำซ้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยให้ริ้วรอยต่างๆลดเลือนหายไป

เห็นกันแล้วใช่ไหมว่าประโยชน์ของวัตถุดิบต่างๆที่อยู่รอบตัวเรา สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้สารพัดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกระแดด รอยฝ้าจุดด่างดำต่างๆ รูขุมขน สิว ให้ลดหายไม่ต้องมาไปได้

ภาพปก / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

You might also like